CÔNG VIỆC LÀM THÊM TẠI HÀN QUỐC

( Việc làm thêm tại Hàn Quốc ) Theo số liệu thống kê hằng năm của bộ ngoại giao Hàn Quốc, có đến 90% du học sinh du học tại Hàn Quốc là du học tự túc (không có học bổng), tức là học viên sẽ tự làm hồ sơ và du học bằng chính khả năng tài chính của gia đình chứ không thông qua sự hỗ trợ chi phí từ bất kì cơ quan chính phủ nào, đồng nghĩa là các bạn du học sinh phải tự chi trả toàn bộ chi phí du học liên quan đến học tập và sinh sống tại Hàn.

Vì vậy, không chỉ của du học sinh mà còn cả gia đình của các bạn cũng rất quan tâm đến vấn đề tài chính.

ĐIỀU KIỆN ĐỂ CÁC DU HỌC SINH ĐƯƠC PHÉP ĐI LÀM THÊM KHI DU HỌC TẠI HÀN

Du học sinh quốc tế ở Hàn Quốc lưu trú theo hệ Visa D4 và Visa D2 có nhu cầu đi làm thêm phải đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

 • Đã lưu trú tại Hàn Quốc tối thiểu 6 tháng trở lên tính từ ngày nhập cảnh.
 • Được nhà trường và phòng Quản lý xuất nhập cảnh xác nhận cho đi làm thêm.
 • Bắt buộc phải làm thêm tại nơi đã đăng ký ở cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh, trường hợp làm việc tại nơi khác với nơi đã đăng kí sẽ bị coi là bất hợp pháp.

Ngoài ra còn có các điều kiện sau:

 • Với sinh viên hệ D-2: Phải học hết 2 kỳ học (6 tháng) và điểm trung bình của kỳ trước trên hạng C, tương đương GPA 2.0
 • Với sinh viên hệ D-4-1 và D-2-1: Phải học hết 2 kỳ học (6 tháng) và tỷ lệ chuyên cần trên 90%

THỜI GIAN LÀM VIỆC:

 • D4-1 (Du học Tiếng) : 20h/ tuần
 • D2-1 => D2-2 (Du học Chuyên ngành) : 25h/ tuần
 • D2-3 (Du học thạc sỹ, tiến sỹ) : 40h/ tuần

(Kỳ nghỉ xuân được phép làm 8h/ngày)

NHỮNG CÔNG VIỆC LÀM THÊM PHỔ BIẾN TẠI HÀN QUỐC ĐƯỢC CÁC BẠN DU HỌC SINH LỰA CHỌN

Công việc làm thêm của các du học sinh tại Hàn Quốc được chia theo 2 dạng chính là: làm thêm tại trường và làm thêm bên ngoài trường.

Công việc làm thêm tại trường : Ở tại trường của các bạn du học sinh cũng có rất nhiều việc để làm thêm. Các bạn có thể liên hệ với quản sinh của trường để nhận công việc làm thêm vì trường sẽ ưu tiên sinh viên trong trường trước, sau đó mới tìm người làm ở ngoài.

Các công việc có thể làm ở trường thường là:

 • Phục vụ trong thư viện máy tính hoặc thư viện sách
 • Trợ giảng, trợ lý nghiên cứu
 • Làm việc trong căn tin trường
 • Làm việc ở kí túc xá

Tuy nhiên, các công việc làm thêm trong trường thường có tỷ lệ cạnh tranh cao và yêu cầu các bạn phải thực sự giỏi tiếng.

Các công việc bên ngoài trường : Các công việc làm thêm bên ngoài trường thì rất nhiều, không quá khó để tìm công việc bên ngoài như là:

1. Làm việc tại các cửa hàng ăn

Làm việc tại các cửa hàng thức ăn sẽ giúp các bạn học thêm kiến thức về ẩm thực Hàn Quốc, học hỏi được những đức tính và nguyên tắc của người Hàn khi họ làm việc, đôi khi các bạn cũng sẽ học được các tiếng lóng, tiếng địa phương và cách sử dụng câu trong văn nói hằng ngày. Các cửa hàng ăn thường tuyển sinh viên làm các công việc: phụ bếp, phục vụ, rửa bát,..

Công việc đòi hỏi các bạn sinh viên cần biết tiếng Hàn giao tiếp cơ bản và thu nhập của các bạn trung bình sẽ rơi vào khoảng 8000 – 9000 Kwr/giờ ( tương đương khoảng 160.000 – 180.000 VND/giờ) tùy vào khu vực hoặc cửa hàng bạn làm thêm.

2. Làm việc tại các nông trại

Việc làm thêm ở các nông trại là một công việc phù hợp với các bạn sống ở các khu vực xa thành phố. Các công việc cụ thể ở các nông trại như: cắt tỉa hoa, hái trái cây (lê, đào, cam, táo, nho).

Công việc ở các nông trại khá thoải mái, không quá khắc khe về thời gian,

không đòi hỏi nhiều kỹ năng tiếng nên rất phù hợp với các bạn chưa thành thạo về tiếng. Ngoài ra, công việc này cũng đòi hỏi các bạn phải có sức bền và dẻo dai. Tuy nhiên vì không quá đòi hỏi cao về tiếng nên thu nhập thường rất thấp. Thu nhập trung bình khoảng 60.000 ~ 80.000 Kwr/ngày( tương đương khoảng 1.200.000 – 1.600.000 VND/ngày).

Theo nhận định của mình thì đây là công việc hạn chế vì nó không giúp ích nhiều cho các du học sinh nâng cao trình độ tiếng Hàn của bản thân. Thêm vào đó thì công việc khá vất vả do tính đặc thù của công việc là thường xuyên làm việc ngoài trời.

3. Kinh doanh mỹ phẩm và hàng xách tay

Nếu bạn là người khéo léo, khả năng quản lý tài chính tốt, yêu thích kinh doanh, thì kinh doanh online mỹ phẩm Hàn Quốc là một công việc không tệ. Ở Hàn Quốc, bạn có thể mua được mỹ phẩm chính hãng chất lượng tốt, giá cả khá rẻ.

Với thị hiếu của người Việt Nam là “xín ngoại” thì việc kinh doanh mỹ phẩm Hàn Quốc hiện nay đang là một trào lưu. Vì vậy, với công việc này bạn có thời gian khá thoải mái và mức thu nhập của bạn cũng tương đối cao phụ thuộc vào khả năng bán hàng của bạn.

4. Phiên dịch, hướng dẫn viên du lịch, trợ giảng, dạy gia sư tiếng Việt cho sinh viên người Hàn

Đây là công việc rất tốt cho những bạn du học sinh nào muốn nâng cao trình độ tiếng Hàn của mình vì các bạn sẽ có cơ hội thực hành tiếng Hàn rất nhiều. Tuy nhiên với công việc này đòi hỏi các bạn phải giỏi tiếng Hàn, kiến thức về văn hóa, ngôn ngữ, du lịch, lịch sử phải vững chắc.

Vì cần có vốn kiến thức vững vàng nên thu nhập của công việc này cũng khá cao trung bình khoảng 25000 Kwr/giờ (tương đương khoảng 5.000.000 VND/giờ).

Trên đây là những công việc làm thêm phổ biến và lương cao khi đi du học Hàn Quốc mà các bạn có thể làm. Bên cạnh đó còn khá nhiều công việc khác cho các bạn du học sinh lựa chọn. Tuy nhiên thì các bạn cần phải lưu ý một số kinh nghiệm khi tìm việc để tìm được công việc phù hợp. Đồng thời trước khi đi làm thêm, các bạn cần nắm rõ quy định về thời gian cũng như điều kiện để đi làm thêm của chính phủ Hàn Quốc quy định với du học sinh để tránh những rủi ro không đáng có nhé.

Sau Đây Là Những Trang Web Hỗ Trợ Tìm Kiếm Việc Làm Thêm Mà Vũ Gia Muốn Gửi Đến Các Bạn.

 1. http://www.jobkorea.co.kr/
 2. http://www.saramin.co.kr/zf_user/
 3. http://051.alba.co.kr/
 4. http://www.work.go.kr/seekWantedMain.do
 5. http://www.jobkorea.co.kr/
 6. http://www.albamon.com/

Bên cạnh đó còn khá nhiều công việc khác cho các bạn du học sinh lựa chọn.

Leave A Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *