Tại sao nhà hàng tại Hàn luôn phục vụ không giới hạn các món ăn kèm?
- Posted by adat
- Categories Đời sống Hàn Quốc
- Date Tháng sáu 24, 2023
- Comments 0 comment
Khi đến những nhà hàng Hàn Quốc, chắc hẳn mọi người sẽ thấy rất nhiều món ăn kèm miễn phí đúng không nào? Những món ăn kèm đó được gọi là banchan (반찬). Những món ăn kèm được phục vụ rất chỉn chu, không chỉ ngon miệng mà còn ngon mắt khiến thực khách mãn nhãn. Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao nhà hàng Hàn Quốc lại có thể cung cấp các món ăn kèm không giới hạn như vậy chưa?
MỤC LỤC
1. BANCHAN LÀ GÌ?
Banchan hay “bansang” hoặc “Panchan” là tên gọi chung của một món ăn kèm. Banchan đề cập đến các món ăn phụ của Hàn Quốc. Món này thường được bày ra đĩa nhỏ và ăn kèm và dùng trong bữa ăn của người Hàn.
Banchan là một phần không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của người Hàn Quốc, từ những bữa cơm nhà mẹ nấu cho đến những bữa ăn cao cấp sang trọng đều có banchan kèm theo. Chính từ điều này, nó đã trở thành một trong những dấu ấn đặc trưng trong văn hóa ẩm thực của người Hàn Quốc.
Ngoài ra, trong dân gian, người Hàn Quốc có câu tục ngữ “시장이 반찬이다” để diễn tả cho tầm quan trọng của banchan trong bữa ăn của người Hàn. Câu nói này mang ý nghĩa “khi người ta nhạt miệng, không muốn ăn thì những đĩa banchan đi kèm sẽ khiến cho món ăn mang nhiều hương vị hơn và kích thích người ta ăn thật ngon”.
2. Tổng quan về banchan
Vì Hàn Quốc nằm giữa địa hình đồi núi và một bán đảo được bao quanh bởi ba biển, nên nước này có nền ẩm thực theo mùa cao, tập trung nhiều vào hải sản, ngũ cốc và rau (thịt trở nên phổ biến và dễ tiếp cận hơn sau cuộc xâm lược của người Mông Cổ và sau đó là thương mại thế giới thế kỷ 19) . Về mặt lịch sử, chế độ ăn chay nghiêm ngặt của Phật giáo đã bắt nguồn từ nhiều triều đại Goryeo (thế kỷ 10 đến thế kỷ 14), việc lên men và ngâm chua đã được quan sát thấy sớm nhất vào thời Tam Quốc tiền sử. Cho đến ngày nay, ở Hàn Quốc có cả bốn mùa và người Hàn thường nấu nướng và ăn uống dựa vào các khoảng thời gian trong năm (Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và Lễ tạ ơn Chuseok là quan trọng nhất).
Cách tốt nhất để hiểu banchan là theo danh mục chung của các thành phần và cách chuẩn bị. Vô số loại banchan có thể được nhóm lại thành các kỹ thuật ẩm thực sau: kim chi và jangajji (lên men và ngâm chua), namul muchim (các nguyên liệu được nêm gia vị nhẹ, cụ thể là rau, củ, mầm), bokkeum (áp chảo hoặc xào), jorim (om trong nước dùng hoặc nước sốt gia vị), và jjim (hấp). Ngoài ra còn có nhiều loại jeon (bánh kếp áp chảo) được dùng trong các bữa tiệc lớn hơn là bữa ăn bình thường hàng ngày. Đặc biệt, ba món đặc biệt sẽ luôn xuất hiện trên bàn ăn người Hàn là: kimchi, namul muchim và jorim.
3. Kim chi là phổ biến nhất
Món ăn kèm ở Hàn Quốc phổ biến nhất chắc chắn sẽ là kim chi.
Hàn Quốc nằm ở vĩ độ cao nên mùa đông rất lạnh và không trồng được rau nên từ xa xưa người Hàn đã hái rau thu hoạch về chôn dưới đất hoặc trong để vại, để mùa đông cả nhà vẫn có rau răn. Từ đây đã hình thành văn hóa ẩm thực độc đáo, là nguồn gốc của kim chi ngày nay. Ngoài kim chi làm từ bắp cải, kim chi làm từ củ cải và dưa chuột cũng rất phổ biến ở Hàn Quốc.
Kim chi đầu tiên được gọi là 침채 và được ngâm trong nước. Củ cải muối là thực phẩm được ngâm chủ yếu vào thời điểm đó. Đối với người Hàn Quốc ngày nay, kim chi đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống. Nhiều gia đình còn cùng nhau làm kim chi thật nhiều kim chi để ăn cả năm. Người Hàn Quốc coi đây là biểu tượng của tinh thần “chúng ta là một”.
4. Các món ăn kèm thông thường khác
Ngoài kim chi, các món ăn kèm phổ biến của Hàn Quốc bao gồm giá đỗ, dưa chua, dưa chuột và lá vừng muối. Một số món cao cấp hơn bao gồm trứng tráng, bánh gạo chiên, cua ngâm và sò ốc ngâm.
Ở Việt Nam chúng ta thường không có món ăn phụ, hay thấy nhất có thể kể đến dưa chua, cà muối… Nhưng ở Hàn Quốc, ngoài các món chính còn có rất nhiều món ăn kèm bắt mắt, bàn ăn đầy ắp và trông rất thịnh soạn. Nhiều nhà hàng Hàn Quốc cũng rất chú trọng đến các món ăn phụ để khách hàng có cảm giác bàn ăn đầy đủ và ngon miệng hơn. Ngoài ra banchan – Các món này này còn mang đến cảm giác như ăn cơm nhà làm, thân thuộc và ấm cúng.
Rong biển
Rong biển cũng thường được dùng để chế biến các món ăn từ korean banchan. Rong biển được chế biến từ ban chan Hàn Quốc có nhiều loại và kích cỡ khác nhau và thường được ăn sống trộn với giấm ngọt và muối.
Danmuji
Danmuji, còn được gọi là củ cải vàng, thường được ăn với cơm nắm hoặc mì tương đen. Món ăn kèm này có vị chua ngọt giúp bữa cơm càng thêm ngon và đậm đà.
Saewoo (bokkeum myulchi)
Saewoo là những món ăn ban chan Hàn Quốc được làm từ tôm hoặc cá cơm, sau đó được phơi nắng, chiên giòn hoặc áp chảo trong nước sốt ngọt. Nó cũng là một món ăn nhẹ rất ngon và phổ biến ở Hàn Quốc.
Namul
Namul cũng là một loại panchan thông dụng, với nguyên liệu chính là các loại rau. Chúng có thể được chế biến bằng cách hấp, ướp hoặc xào. Ăn Namul có sẽ giúp làm giảm bớt độ cay của các món như mì cay, cơm trộn,…
5. Tại sao nhà hàng tại Hàn luôn phục vụ không giới hạn các món ăn kèm?
Điều tuyệt vời nhất ở các nhà hàng Hàn Quốc là bạn có thể ăn các món ăn phụ không giới hạn. Chỉ cần bạn cần, hãy nói với nhân viên “반찬 주세요 (vui lòng cho tôi thêm món ăn kèm)”, họ sẽ lấy thêm cho bạn.
Có khá nhiều lý do khác nhau cho việc không giới hạn này như để nâng cao chất lượng dịch vụ, làm hài lòng khách hàng… Sau cùng, đối với hầu hết tất cả người Hàn Quốc, “banchan được ăn miễn phí” là điều mà người Hàn nhận thức được từ nhỏ. Do đó nếu nhà hàng nào giới hạn banchan, nhà hàng đó mới là nơi kì lạ.
Trong số đó, lí do được đưa ra nhiều nhất là khi nền kinh tế Hàn Quốc ở giai đoạn khó khăn, gạo trắng đắt hơn nhiều so với các loại đồ ăn phụ lên men này. Dù ăn ở nhà hay ở nhà hàng bên ngoài, nhiều người có thể vẫn cảm thấy hơi đói sau khi ăn hết một bát cơm, nhưng họ chưa chắc đã mua thêm 1 suất cơm nữa. Thay vì thế họ sẽ ăn nhiều các món ăn kèm. Các dì (người Hàn hay gọi là 이모) luôn niềm nở mỗi khi lấy món ăn kèm cho khách.
Cho đến ngày nay, nhiều người cao tuổi, tài xế giao hàng, nhà hàng buffet giá rẻ yêu thích của sinh viên hoặc quán cà phê cho người lái xe vẫn có thể nhìn thấy ở khắp mọi nơi ở Hàn Quốc. Điểm chung của họ là không giới hạn việc ăn các món ăn kèm, giống như ở trường trung học. Khi ăn hết mà vẫn muốn ăn thêm, những học sinh đó sẽ luôn nhờ dì cho thêm một chút đồ ăn kèm. Không chỉ là đồ ăn, người Hàn Quốc gọi đây là “tình yêu”.
Tổng Kết
Các món ăn banchan không chỉ đơn giản chỉ là những món ăn kèm cùng cơm trắng để cho bữa ăn thêm ngon mà nó đã trở thành một nét văn hóa đặc sắc và đặc trưng cho ẩm thực Hàn Quốc. Văn hóa banchan hình thành và phát triển một cách tự nhiên theo dòng chảy phát triển của đất nước cũng như chịu ảnh hưởng của rất nhiều yếu tố khác nhau. Nếu có cơ hội, các bạn hãy thử đến Hàn Quốc và trải nghiệm thực tế những món ăn banchan này nhé!
————————–
Liên hệ ngay
Công Ty TNHH Tư Vấn Du học & Ngoại Ngữ Vũ Gia
Email: [email protected]
Hotline: 0901 897 145/ 0333 876 064
Địa chỉ: 344 Gò Dầu, P. Tân Quý, Q. Tân Phú TP.HCM
Website: https://duhocvugia.edu.vn/
Face: Du học Vũ Gia
Previous post
Những điểm độc đáo trong văn hóa của sinh viên năm nhất đại học Hàn Quốc
You may also like
Cập nhật thời tiết Hàn Quốc trước khi đi du học
Những ngày lễ ở Hàn Quốc
Cũng giống như ở Việt Nam, trong năm mỗi đất nước sẽ có những ngày nghỉ lễ riêng, những ngày lễ đó có thể có ý nghĩa đối với nước họ. Là một du học sinh Hàn Quốc, hay những ai muốn sang Hàn thì cần biết những ngày lễ này để hiểu thêm về đời sống Hàn Quốc.
Cuộc sống của du học sinh Hàn Quốc có đẹp như “mơ”
Nhiều du học sinh trước khi du học luôn có những thắc mắc và tò mò về cuộc sống bên Hàn và không biết sau khi ra trường làm việc, nếu định cư lại thì có ổn hay không. Và cuộc sống của người Hàn Quốc liệu có đẹp như phim thì sau đây là một số thông tin về đời sống của người dân Hàn Quốc.